Phạt tiền không ngăn được hành vi vi phạm đạo đức

(Tuổi trẻ) Xung quanh dự thảo nghị định được Bộ Tư pháp đưa ra lấy ý kiến xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tư pháp, trong đó mức xử phạt đối với một số vi phạm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình được nâng lên gấp nhiều lần so với quy định trước đây tại nghị định 87/2001/NĐ-CP.

Luật sư Vũ Thái Hà (Công ty Luật TNHH YouMe):
Người đang có vợ có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác là vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng, được quy định trong Luật hôn nhân và gia đình hiện hành. Việc xử lý hành chính hay hình sự đối với hành vi này là cần thiết. Tuy nhiên, việc xử phạt tiền đối với hành vi trên (nếu chưa gây hậu quả nghiêm trọng) ở mức 200.000-1 triệu đồng như trong dự thảo là không khả thi. Việc lượng hóa với mức phạt cao nhất là 1 triệu đồng chỉ mang ý nghĩa đáp ứng theo thời giá sẽ không thể khiến người có hành vi “ngoại tình” e ngại và cũng không thực hiện được mục đích giáo dục khiến người “ngoại tình” nhận thức đúng đắn về chế độ hôn nhân một vợ một chồng.
Chưa nói đến việc ai phải chứng minh, việc chứng minh hành vi “ngoại tình” cũng đã là một việc rất khó khăn. Thực tế cho đến thời điểm này, hành vi “ngoại tình” diễn ra khá phổ biến nhưng rất hiếm có vụ việc nào được xử lý về mặt hành chính.
Thông tư liên tịch 01 của Bộ Tư pháp, Bộ Công an, TAND tối cao, Viện KSND tối cao ngày 25-9-2001 quy định việc chung sống như vợ chồng phải được chứng minh bằng việc có con chung, có tài sản chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, đã được gia đình, cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó. Để đáp ứng đủ quy định này và chứng minh được là vô cùng khó khăn.
Thậm chí hành vi quan hệ bất chính khi bị bắt quả tang cũng không đồng nghĩa với việc vi phạm, vì giữa người có quan hệ bất chính không có con chung, tài sản chung.
Ngoài ra, việc đánh giá thế nào là “chưa gây hậu quả nghiêm trọng” như trong dự thảo quy định cũng là một vấn đề nan giải. Quy định chung chung như vậy sẽ khiến việc đánh giá chủ quan của cán bộ thực thi pháp luật khiến việc thực thi có thể thiếu minh bạch.
Theo tôi, đối với các vấn đề thuộc phạm trù đạo đức và tình cảm thì phạt tiền không thể ngăn được hành vi vi phạm mà nên có biện pháp phòng ngừa, tuyên truyền hơn là xử phạt. Nếu buộc phải xử phạt thì việc xử phạt phải nghiêm minh và hình phạt phải đủ sức răn đe, giáo dục người có hành vi vi phạm chứ không nên ban hành ra quy định để cho có.
Theo Hoàng Điệp (Báo Tuổi trẻ, ngày 30.03.2013)
 

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.