Một thanh niên bị tử vong vì bị hành hung tập thể: Cần xử lý nghiêm

(LĐTĐ) - Bà Bùi Thị An (ở số 58, ngõ 42, Thành Công, Ba Đình) gửi đơn tới các cơ quan chức năng phản ánh, con trai bà là Lê Mạnh Duy (SN 1987) bị một số đối tượng vô cớ hành hung dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, tới thời điểm này, gia đình vẫn chưa nhận được bất kỳ thông tin nào từ phía cơ quan công an về vụ việc.

>>> Cần làm rõ và xử lý nghiêm
Theo đơn của bà An: 00h30 ngày 23/3/2014, Lê Mạnh Duy cùng bạn gồm Bùi Huy Hùng, Nguyễn Trung Thành, Mạc Thi đi ăn tại quán “Cháo niêu” ở 80 Trần Nhật Duật. Khi nhóm Duy vào quán, tầng 1 không còn bàn trống nên đi lên tầng 2 và dặn nhân viên khi nào có bàn trống thì gọi để cả nhóm xuống tầng 1, vừa ăn vừa xem đá bóng. Năm phút sau, có một nhóm khoảng 15 người cả nam và nữ đi lên tầng 2 và ngồi cạnh nhóm Duy. Ngồi được một lúc, Thành đi vệ sinh và nhận thấy có bàn trống tại tầng 1 và yêu cầu nhân viên phục vụ đổi bàn. Cả nhóm đã chuyển bàn xuống tầng 1 và đang chờ đồ ăn chuyển xuống. Một lúc sau, nhóm thanh niên nam nữ trên tầng 2 xuống và đi ra ngoài, một thanh niên đứng lại ở trước cửa và gọi điện thoại. Ngay sau đó, thanh niên này cầm chai rượu quay lại chỗ nhóm Duy ngồi và hỏi: “Chúng mày thái độ gì đấy?” Cả nhóm Duy vội thanh minh là không có ý gì, không liên quan và xúc phạm nhóm kia. Đang phân trần thì thanh niên cầm chai rượu đập vào đầu Thành. Thành đưa tay lên đỡ và vội chạy vào phòng vệ sinh. Thanh niên này tiếp tục cầm chai rượu đập vào đầu Duy, đồng thời, các thanh niên nhóm kia ùa vào, cầm chai rượu và điếu cày và một số vật cứng đuổi và vụt lia lịa vào đầu, vào mặt các thành viên trong nhóm Duy. Hùng và Thi bỏ chạy lên trên gác 2, còn Duy không chạy kịp nên bị các đối tượng đánh liên tiếp một cách dã man vào đầu và vào mặt cho tới khi gục ngã hẳn (theo nhân viên của quán tường thuật lại). Sau khi hành hung, nhóm thanh niên kia rời khỏi quán. Duy được đưa vào Bệnh viện Việt Đức cấp cứu. Tại phòng cấp cứu, bác sỹ đã thông báo tình trạng của Duy rất nguy kịch, đồng tử giãn và yêu cầu gọi người nhà đến gấp vì khả năng tử vong cao. Đến ngày 31/3/2014 Duy đã tử vong tại Bệnh viện Việt Đức. Anh Mạc Thi (một trong những người chứng kiến) cho biết : Sau khi án mạng xảy ra, CA quận Hoàn Kiếm đã gọi anh cùng Thành và Hùng lên để lấy lời khai. Vụ hành hung nghiêm trọng gây chết người nhưng theo người nhà của nạn nhân, đến thời điểm này, gia đình chưa nhận được quyết định khởi tố vụ án cũng như khởi tố bị can mặc dù phía gia đình đã gửi đơn tố giác tới CA quận Hoàn Kiếm từ ngày 24/3.

Luật sư Phạm Ngọc Minh, Công ty Luật TNHH YouMe:
Theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, cơ quan điều tra không có trách nhiệm gửi quyết định khởi tố vụ án, quyết định khởi tố bị can tới người bị hại hoặc đại diện hợp pháp của họ. Tuy nhiên, theo quy định của BLTTHS, trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, cơ quan điều tra phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định việc khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Trong trường hợp sự việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn để giải quyết tố giác và tin báo có thể dài hơn, nhưng không quá 2 tháng. Kết quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm phải được thông báo cho người đã tố giác tội phạm biết. Như vậy, trong vụ án này, tới thời điểm này đã hơn 20 ngày gia đình của nạn nhân Lê Mạnh Duy đã có đơn tố giác gửi cơ quan điều tra. Kết quả giải quyết tố giác, trong đó nếu có nội dung về khởi tố vụ án, khởi tố bị can phải được thông báo tới gia đình người bị hại.

Nhiệm vụ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố (Điều 103 - Bộ luật Tố tụng hình sự)
1. Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát có trách nhiệm tiếp nhận đầy đủ mọi tố giác, tin báo về tội phạm do cá nhân, cơ quan, tổ chức và kiến nghị khởi tố do cơ quan nhà nước chuyển đến. Viện kiểm sát có trách nhiệm chuyển ngay các tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố kèm theo các tài liệu có liên quan đã tiếp nhận cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.
2. Trong thời hạn hai mươi ngày, kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra trong phạm vi trách nhiệm của mình phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định việc khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự.
Trong trường hợp sự việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn để giải quyết tố giác và tin báo có thể dài hơn, nhưng không quá hai tháng.
3. Kết quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố của cơ quan nhà nước phải được gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp và thông báo cho cơ quan, tổ chức đã báo tin hoặc người đã tố giác tội phạm biết.
Cơ quan điều tra phải áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ người đã tố giác tội phạm.
4. Viện kiểm sát có trách nhiệm kiểm sát việc giải quyết của Cơ quan điều tra đối với tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố
.

Theo Võ Hoàng, Báo Lao Động thủ đô, ngày 15/04/2014
 

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.