Mê Linh, Hà Nội: Viếng liệt sĩ bằng "hoa sinh nhật"

(GiadinhNet) - Sự việc Đảng ủy, UBND xã Tiến Thắng (huyện Mê Linh, Hà Nội) dùng “hoa sinh nhật” để đón hài cốt liệt sĩ vào ngày 11/9 đã gây bức xúc dư luận.

Ông Đỗ Đăng Lộc (thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng, Mê Linh) có em trai là liệt sĩ Đỗ Văn Lăng, hy sinh ngày 25/4/1968 tại mặt trận miền Nam; được Chủ tịch nước ký và truy tặng bằng Tổ quốc ghi công vào năm 1970. Ngày 13/8/2013, ông Lộc cùng gia đình đã liên hệ với UBND xã Tiến Thắng, Phòng LĐ,TB&XH huyện Mê Linh cùng các cấp ngành liên quan xin giấy tờ, thủ tục để thực hiện tâm nguyện đón liệt sĩ về quê.
Ngày 11/9/2013, hài cốt của liệt sĩ Lăng được đưa về Hà Nội. Ông Lộc bức xúc: “Trên đường về, gia đình tôi đã điện thoại cho ông Đỗ Đăng Sửu- Chủ tịch UBND xã Tiến Thắng thông báo lịch trình đưa hài cốt liệt sĩ Lăng về địa phương để an táng. Thế nhưng, khi gia đình đưa hài cốt liệt sĩ Lăng về đến nhà thì không hề có mặt chính quyền, các hội đoàn thể, Hội Cựu chiến binh (CCB) xã. Khi di quan từ nhà ra nghĩa trang, em tôi cũng không được xã phủ cờ Tổ quốc lên trên. Thậm chí, khi ra tới nghĩa trang thì chỉ có mỗi ông chủ tịch và phó chủ tịch xã đến tiễn đưa. Phản cảm và đau đớn nhất đó chính là bó hoa có dòng chữ “Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ xã Tiến Thắng kính viếng”. Tại sao xã không dùng vòng hoa mà là bó hoa, chỉ là lễ nghi thôi nhưng phản cảm vô cùng bởi về thể thức thì bó hoa chỉ dùng trong dịp hỷ, lễ hỷ chứ không ai mang đến đám tang cả”.
Trả lời về những phản ánh bức xúc của gia đình ông Lộc, ông Nguyễn Văn Đường - Phó Chủ tịch phụ trách văn hóa, xã hội xã Tiến Thắng thừa nhận có sai sót. Ông Đường cho rằng, sai lớn nhất thuộc về Hội Cựu chiến binh xã đã không sát sao trong buổi lễ đón hài cốt liệt sĩ Lăng nên gây bất bình dư luận. Đảng ủy, UBND xã đã họp và kỷ luật, khiển trách Chủ tịch Hội CCB xã là ông Nguyễn Văn Khói.
Các chi tiết gồm: Không chính quyền, không có mặt tại gia quyến, khi di quan hài cốt liệt sĩ Lăng không có cờ phủ lên trên, Hội CCB xã không đảm trách công việc tại lễ tang… đều được ông Đường xác nhận là đúng và có sai sót khi tiến hành lễ đón hài cốt liệt sĩ Lăng. Về bó hoa có in dòng chữ trên nền phông màu đỏ với nội dung “Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ xã Tiến Thắng kính viếng” cũng được ông Đường khẳng định là của chính quyền xã mang đến trong lễ đón liệt sĩ Lăng tại nghĩa trang liệt sĩ xã.
Khi PV đặt vấn đề vốn là bức xúc của người dân xã Tiến Thắng cho rằng, về thể thức bó hoa với phông chữ màu đỏ không ai dùng trong lễ hiếu mà chỉ sử dụng trong các buổi lễ hỷ như sinh nhật, cưới hỏi, khai trương… ông Đường cho rằng các thủ tục đều được thực hiện theo Nghị quyết của Đảng ủy xã Tiến Thắng và thủ tục này đều áp dụng từ trước tới nay. Theo ông Đường, sắp tới những thủ tục không còn phù hợp nêu trên sẽ được thay thế và muốn “sửa” thì phải thay đổi Nghị quyết của Đảng ủy xã.
Đối chiếu các quy định hiện hành như Nghị định 16/2007/NĐ-CP, Thông tư 14/2009/ TTLT-BLĐTBXH-BTC quy định, hướng dẫn quy định về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, quản lý mộ, nghĩa trang, đài tưởng niệm, bia ghi tên liệt sĩ; luật sư Phạm Ngọc Minh, Công ty Luật TNHH YouMe, Đoàn luật sư TP. Hà Nội khẳng định, chính quyền xã Tiến Thắng đã làm sai nhiều khâu. Theo luật sư Minh, Chính phủ giao trách nhiệm cho UBND các cấp trong đó có cấp xã, như vậy, Đảng ủy, UBND xã Tiến Thắng phải chịu trách nhiệm trước vụ việc chứ không thể “đá bóng” cho Hội CCB. Hội CCB chỉ là một tổ chức đoàn thể, chịu sự lãnh đạo của Đảng ủy, phân công của HĐND, UBND, khi Hội CCB làm sai thì các cơ quan chỉ đạo cũng phải nhận sai.
Theo Minh Anh (Báo Gia đình và Xã hội, ngày 13.11.2013)
 

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.