Làm lộ đề thi có thể đối mặt với mức án 10 năm

Liên quan đến nghi vấn làm lộ đề thi môn Ngữ văn, Toán tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội ngày 7.6, Luật sư Vũ Thái Hà cho biết hành vi làm lộ đề thi không chỉ vi phạm quy chế thi mà còn có thể bị xử lý hình sự về tội "Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước" và có hình phạt lên đến 10 năm tù giam.

Sáng ngày 7.6, trong buổi thi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018-2019, sau khi giờ làm bài của môn Ngữ văn được 60 phút, trên mạng xã hội xuất hiện bản chụp tờ đề thi môn Ngữ văn.

12h15 ngày 7.6, Sở GDĐT Hà Nội tổ chức họp báo đột xuất liên quan đến nghi vấn lộ đề thi môn Ngữ văn vào khoảng 9h sáng. Bước đầu Sở GDĐT Hà Nội khẳng định có hiện tượng lọt đề thi, nhưng việc này không ảnh hưởng đến kết quả làm bài của thí sinh. 

Đầu giờ chiều ngày 7.6, ngay khi buổi thi Toán bắt đầu, nhiều bản đề Toán khác nhau được phát tán trên mạng xã hội. Trong đó bản phát tán sớm nhất có từ khi bắt đầu tính giờ làm bài. Sau khi thí sinh đầu tiên ở điểm thi ra, so sánh thì thấy một số bản đề đã phát tán là "rởm". Đề thi môn Toán chính thức lọt ra ngoài vào khoảng 15h.

Cuối chiều 7.6, trả lời về vấn đề này tại buổi họp báo thứ 2 trong  ngày, lãnh đạo sở GDĐT Hà Nội vẫn tiếp tục khẳng định đây chỉ là hiện tượng để lọt đề thi ra ngoài không phải lộ đề nên không ảnh hưởng đến kết quả thi của thí sinh toàn thành phố.

Đồng thời, lãnh đạo sở GDĐT cũng thông báo: Sau khi tích cực phối hợp với cơ quan công an điều tra, phát hiện giáo viên Nông Hoàng Phúc - Trường THCS Mai Đình, Sóc Sơn, cán bộ coi thi số 2 tại điểm thi Trường THPT Vân Nội, đã dùng điện thoại chụp đề thi Toán gửi ra ngoài chiều 7.6. Giáo viên này cũng nhận đã chụp đề thi Văn vào buổi thi môn Văn sáng 7.6.

Lãnh đạo Sở GDĐT thông tin về kỳ thi. Ảnh: HN
Lãnh đạo Sở GDĐT thông tin về kỳ thi. Ảnh: HN

Xung quanh vấn đề này, Luật sư Vũ Thái Hà, GĐ Công ty Luật TNHH YouMe cho biết, theo quy định tại Quyết định số 59/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ thì “Đề thi tuyển sinh và thi hết môn các cấp học, bậc học, ngành học, trình độ đào tạo chưa công bố” đều thuộc Danh mục bí mật Nhà nước độ tối mật trong ngành giáo dục đào tạo.

Theo đó, người làm lộ đề thi trước hết đã vi phạm về quy chế thi và nếu là người có chức vụ, quyền hạn, người làm nhiệm vụ trong công tác thi thì có thể sẽ phạm vào tội “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước” quy định tại Điều 337 Bộ luật Hình sự.

Theo quy định tại Điều 337 Bộ luật Hình sự, người phạm tội Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước có thể bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm. Trường hợp làm lộ bí mật Nhà nước thuộc độ tối mật có thể bị phạt đến 10 năm tù. Phạm tội có tổ chức có thể bị phạt đến 15 năm tù.

Luật sư Vũ Thái Hà - Công ty Luật TNHH YouMe nhận định: Theo quy chế thi, quá 2/3 thời gian làm bài thi, thí sinh được phép nộp bài và ra khỏi phòng thi. Nếu chưa hết thời gian này mà đề thi đã lọt ra ngoài thì có thể bị coi là lộ đề thi. Việc xử lý nghiêm đối với hành vi làm lộ đề thi là cần thiết nhằm đảm bảo tính công bằng trong thi cử và tạo niềm tin trong nhân dân.
Tác giả: Thu Hoài
Nguồn: Báo Lao động

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.