Hiệu trưởng trường tiểu học Ngô Gia Tự lạm quyền gây khó cho con trẻ

(GDVN) - Hiệu trưởng tự đặt ra các điều kiện rút hồ sơ chuyển trường trái quy định khiến hàng chục phụ huynh khốn khổ.

Ngày 16/6/2014, đường dây nóng của Báo Giáo Dục Việt Nam nhận được hàng chục cuộc điện thoại của các phụ huynh Trường Tiểu học Ngô Gia Tự, quận Long Biên, thành phố Hà Nội búc xúc phản ánh quy định sai trái của hiệu trưởng trường này.

Cụ thể, nhà trường tự tạo quy định riêng về thời gian, giấy tờ, không giải quyết trả hồ sơ cho các em học sinh chuyển trường. Một số phụ huynh thắc mắc thì nhận được câu trả lời: làm theo lệnh của hiệu trưởng.

Ngay sau khi nhận được phản ánh của các phụ huynh học sinh, phóng viên Báo Giáo Dục Việt Nam đã có mặt tại Trường Tiểu học Ngô Gia Tự, quận Long Biên, để ghi nhận, xác minh và phản ánh sự việc.

Phụ huynh học sinh bức xúc vì quy định vô lý và thái độ “cửa quyền”

Khi phóng viên có mặt tại phòng trả hồ sơ của Trường Tiểu học Ngô Gia Tự, rất nhiều phụ huynh học sinh đã tỏ ra hết sức bức xúc về thái độ và các yêu cầu của nhà trường.

Chị Thắm, một phụ huynh cho biết, “cán bộ nhà trường yêu cầu chúng tôi phải có hộ khẩu tại một số tổ dân phố hoặc xác nhận tạm trú của công an quận thì mới được xem xét cho rút hồ sơ chuyển trường cho các con. Vậy nhưng, nhiều hộ có xác nhận tạm trú của công an phường cũng bị từ chối giải quyết. Khi chúng tôi hỏi căn cứ vào quy định nào thì chỉ được trả lời là làm theo lệnh của hiệu trưởng”. 

Bà Tuyết, một cán bộ giáo dục về hưu đi rút hồ sơ cho cháu tiếp lời: “Tôi đến đây chờ rút hồ sơ từ đầu giờ sáng, khi đến tên cháu mình thì mới biết là muốn rút được hồ sơ chuyển trường thì phải có hộ khẩu hoặc xác nhận tạm trú của công an quận, xác nhận tạm trú của công an phường không có giá trị và không cho rút hồ sơ. Tôi làm ngành giáo dục mấy chục năm, giờ về hưu rồi mà chưa thấy có trường nào có quy định oái oăm như vậy. Đành rằng nhà trường muốn giữ các cháu không cho chuyển đi nhưng không thể giữ bằng cách gây khó khăn cho chúng tôi như thế này”.

“Thấy yêu cầu của nhà trường là vô lý nên chúng tôi đã gọi điện đề nghị Phòng Giáo dục & Đào tạo quận Long Biên xúc can thiệp. Ngay cả khi bà Lưu Thị Bích Hằng, lãnh đạo phòng xuống chỉ đạo và đã giải thích cho phụ huynh học sinh, bà Oanh hiệu trưởng vẫn cố tình giải thích và áp đặt các quy định do mình tự đặt ra và không cho chúng tôi rút hồ sơ. Chỉ đến khi tập thể phụ huynh to tiếng và doạ gửi đơn thư cho cơ quan có thẩm quyền, bà Oanh mới đồng ý cho chúng tôi rút hồ sơ. Khi xin học cho con vào trường, tôi chưa chuyển hộ khẩu về quận Long Biên, chỉ có xác nhận tạm trú của phường nhưng vẫn được tiếp nhận. Không hiểu vì sao, bây giờ cũng giấy xác nhận tạm trú của phường như trước đây thì bà hiệu trưởng lại ra lệnh cho nhân viên không xem xét và cho tôi rút hồ sơ. Chắc là bà hiệu trưởng muốn giữ học sinh, không muốn cho các con chuyển sang trường mới nên mới gây khó khăn?, ông Hoàng Giang, một phụ huynh, cho biết.

Mâu thuẫn và trái quy định

Các quy định về chuyển đi, chuyển đến Trường Tiểu học Ngô Gia Tự được dán trên bảng thông báo đặt ngay giữa cổng trường. Trên cùng một bảng thông báo, cùng với một nội dung nhưng, phóng viên chúng tôi phát hiện ra các nội dung trong các thông báo này tự mâu thuẫn và có nhiều “đòi hỏi” trái với quy định của Bộ Giáo Dục và Đào tạo.

Các thông báo đều yêu cầu người đến rút hồ sơ phải có hộ khẩu và nhà trường chỉ giải quyết thủ tục chuyển đi, chuyển đến trong từng thời gian nhất định. Thông báo dán trên bảng quy định chỉ có hai thời điểm giải quyết việc chuyển đến chuyển đi nhưng thông báo viết thì chỉ giải quyết trong thời gian hai ngày 16 và 17 tháng 6 năm 2014. Thời gian trả kết quả là 5 ngày làm việc và chỉ giải quyết chuyển đi đối với những học sinh có hộ khẩu tại tổ 7 đến tổ 17 phường Giang Biên.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, Luật sư Phạm Ngọc Minh - Giám đốc Công ty Luật TNHH YouMe cho biết: “Yêu cầu trên là trái với quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo vì theo Thông tư số 50/2012/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung Điều 40; bổ sung điều 40a của Thông tư số 41/2010/TT-BGDĐT ngày 30 tháng 12 năm 2010 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Điều lệ Trường Tiểu học, có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 02 năm 2013 thì thời gian rút hồ sơ chỉ 03 ngày làm việc và không giới hạn các thời điểm giải quyết việc chuyển đi, chuyển đến trường cũng như nơi cư trú của học sinh chuyển đến chuyển đi miễn trường tiếp nhận đồng ý. Cũng vậy, để rút hồ sơ, cha mẹ hoặc người đỡ đầu học sinh chuyển đi chỉ cần gửi đơn xin học chuyển trường cho nhà trường nơi chuyển đi chứ không quy định phải có hộ khẩu. Việc tự ý đặt ra các điều kiện về thời gian, giấy tờ giấy tờ như vậy là không đúng với quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Trường Tiểu học Đô Thị Việt Hưng vừa mới được xây dựng xong và chính thức tuyển sinh năm học 2014-2015. Khi Trường Tiểu học Đô Thị Việt Hưng tuyển sinh, có một số lượng lớn các em học sinh cư trú trong Khu đô thị Việt Hưng sẽ chuyển từ Trường Tiểu học Ngô Gia Tự về học tại Trường Tiểu học Đô Thị Việt Hưng và nhà trường tiếp nhận tất cả các em đang theo học các trường trong quận mà không hạn chế về hộ khẩu.

Báo Giáo dục Việt Nam nhận được một số ý kiến cho rằng, hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngô Gia Tự đặt ra các quy định tréo ngoe như trên là nhằm gây khó dễ cho phụ huynh, không cho các con chuyển trường.

Việc chuyển trường là nhằm tạo điều kiện tốt nhất về môi trường học tập cũng như phù hợp nhất cho hoàn cảnh của học sinh, nhất là đối với các em học sinh tiểu học. Cũng chính vì điều này mà Bộ GĐ&ĐT cũng đã có văn bản quy định rất rõ và chi tiết về việc chuyển trường nhằm tạo điều kiện cho các em. Thế nhưng, chính những người làm trong ngành giáo dục, những người đã từng dạy dỗ và gần gũi các em nhất lại tạo ra những quy định “oái oăm” làm khó cho các em.

Báo Giáo dục Việt Nam đề nghị Phòng Giáo dục & Đào tạo quận Long Biên, thành phố Hà Nội xác minh làm rõ nguyên do và yêu cầu trường Tiểu học Ngô Gia Tự huỷ bỏ các quy định trái pháp luật nêu trên để tạo điều kiện cho các em được chuyển tới nơi học tập mới, phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh của gia đình.

Hà Vũ - Báo Giáo dục Việt Nam, ngày 16/06/2014
 

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.