Giao lưu trực tuyến trên Lao động Thủ đô điện tử: Sôi nổi, thiết thực, hiệu quả

(Lao Động thủ đô) Các câu hỏi dồn dập, nóng bỏng; sự giải đáp cởi mở, tận tình, thấu đáo trên diễn đàn; không khí phấn khởi, hồ hởi vui tươi trong giờ giải lao… Đó là những ghi nhận tại buổi giao lưu trực tuyến “Luật- ảnh hưởng của luật tới cuộc sống” do Báo Lao động Thủ đô phối hợp với LĐLĐ huyện Đan Phượng tổ chức chiều 17-12. - Luật sư Phạm Ngọc Minh - Giám đốc Công ty Luật TNHH YouMe tham gia giao lưu, trực tiếp giải đáp thắc mắc của người lao động.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ thực hiện đề án đưa báo Lao động Thủ đô vào Khu công nghiệp, khu chế xuất, được sự ủng hộ, tài trợ của UBND và LĐLĐ Thành phố.

Nhiều băn khoăn, thắc mắc
Đối với người lao động, lương, thưởng, HĐLĐ, BHYT, BHXH, chế độ thai sản, trợ cấp thất  nghiệp… là những vấn đề thiết thân, được quan tâm nhất. Có lẽ vì vậy mà trong suốt buổi giao lưu, các câu hỏi về chế độ chính sách, những quyền lợi thiết thân của người lao động liên tiếp được gửi tới luật sư Phạm Ngọc Minh – Giám đốc Cty Luật TNHH YOUME. Gửi câu hỏi qua hộp thư điện tử của báo Lao động Thủ đô, bạn đọc Hoàng Liên (hoanglien@yahoo.com) băn khoăn: “Công ty tôi hiện đang gặp nhiều khó khăn nên dự kiến sẽ tạm thời cho bộ phận công nhân trực tiếp sản xuất ngừng việc. Đề nghị luật sư cho biết, trong trường hợp này, tiền lương và chế độ bảo hiểm xã hội cho những người lao động này công ty phải chi trả như thế nào?”. Bạn đọc Minh Thu (minhthu1234@yahoo.com) thắc mắc: “Tôi ký HĐLĐ thử việc 1 tháng, nếu đạt yêu cầu thì tôi sẽ được ký hợp đồng chính thức theo quy định của nhà nước, nay tôi làm hết tháng thứ hai thì công ty cho tôi nghỉ việc ngay khi hết giờ làm việc ngày hôm đó. Xin hỏi như vậy có phải công ty đã làm sai quy định? Tôi được hưởng những quyền lợi gì khi họ cho tôi nghỉ ngay mà không báo trước?”. Hoài An, làm việc tại cụm CN thị trấn Phùng hỏi: “Tôi đóng bảo hiểm thất nghiệp đã hơn 3 năm, nhưng 3 năm qua tôi chuyển chỗ làm 3 lần, nay tôi xin nghỉ việc, liệu tôi có được hưởng trợ cấp thất nghiệp và tôi được hưởng mấy tháng trợ cấp?”.
Ngoài các vấn đề liên quan đến quyền lợi, đông đảo công nhân, người lao động cũng quan tâm tìm hiểu về vai trò, chức năng nhiệm vụ của tổ chức CĐ. Bạn đọc Đức Khang (dwckhang@gmail.com) hỏi:  “Mấy ngày qua cán bộ CĐ cấp trên có đến cơ quan tôi vận động thành lập CĐ, vận động CNVCLĐ tham gia CĐ, tôi xin hỏi, vào công đoàn tôi được hưởng quyền lợi gì?”. Bạn đọc Linh Hương (linhhuong@yahoo.com) hỏi: “Một doanh nghiệp có thể có 2 tổ chức công đoàn không? Đơn vị tôi do yếu tố khách quan mà ở nhiều địa điểm cách xa nhau, để thuận lợi hơn chúng tôi muốn thành lập các tổ chức công đoàn cơ sở, như vậy có được không?”… Những băn khoăn, trăn trở, thắc mắc của CNLĐ đã được các vị khách mời: Luật sư Phạm Ngọc Minh – Giám đốc Cty Luật TNHH YOUME, ông Nguyễn Văn Tịnh- chủ tịch LĐLĐ huyện Đan Phượng giải đáp cặn kẽ, thấu đáo.

Thỏa nguyện
Có thể nói, trong suốt thời gian 2 giờ diễn ra giao lưu (từ 14 đến 16h), hội trường UBND xã Song Phượng luôn nóng bỏng. Ngoài các câu hỏi gửi về hộp thư điện tử của báo Lao động Thủ đô, câu hỏi của công nhân tại hội trường cũng dồn dập. Và, sau mỗi câu trả lời, giải đáp của các chuyên gia, nét mặt của người hỏi và cả những người không trực tiếp hỏi đều tỏ ra phấn khởi, mãn nguyện. Nguyễn Thị Loan-cụm công nghiệp thị trấn Phùng phấn khởi cho biết: “ Dù công việc bận rộn nhưng khi báo Lao động Thủ đô và LĐLĐ huyện Đan Phượng tổ chức chương trình rất ý nghĩa như thế này, lãnh đạo công ty chúng tôi đã sắp xếp công việc, tạo điều kiện để nhiều công nhân được tới tham dự…Khi tham dự chương trình này, tuy không phải ai cũng trực tiếp đặt câu hỏi, nhưng những vấn đề đã được hỏi và được giải đáp đều là thắc mắc chung. Chúng tôi cảm thấy rất thỏa nguyện”. Còn công nhân Thu Hà thì chia sẻ:  “Đời sống CNLĐ trực tiếp còn nhiều khó khăn, vất vả, ít có điều kiện để tìm hiểu, nâng cao kiến thức pháp luật nên có người chịu thiệt thòi về quyền lợi, có người lại hành xử không đúng. Hôm nay tham dự chương trình, chúng tôi rất phấn khởi vì được sáng tỏ ra nhiều điều cả về quyền lợi và nghĩa vụ. Từ đây chúng tôi sẽ mạnh dạn đấu tranh khi bị vi phạm về quyền lợi nhưng cũng sẽ nhắc nhở nhau thực hiện tốt trách nhiệm, nghĩa vụ của mình với cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp”.
Đến dự buổi giao lưu, đồng chí Vũ Mạnh Tiêm, Phó trưởng ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam đánh giá cao ý nghĩa thiết thực của buổi giao lưu cũng như những cố gắng, nỗ lực của báo Lao động Thủ đô khi tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hướng về người lao động. Đồng chí Vũ Mạnh Tiêm đánh giá: “Tuyên truyền giáo dục, phổ biến pháp luật cho CNLĐ là một nhiệm vụ được Tổng LĐLĐ Việt Nam đạc biệt coi trọng.  Thời gian qua, các cấp công đoàn đã có nhiều hoạt động đổi mới, thiết thực để thực hiện nhiệm vụ này và các buổi tọa đàm, giao lưu trực tuyến do báo Lao động Thủ đô tổ chức là  một trong những hoạt động ý nghĩa ấy.
Tôi nhận thấy, tại buổi giao lưu hôm nay, các công nhân đã có nhiều câu hỏi hay, sát thực là những vấn đề thường diễn ra trong quan hệ lao động, những câu hỏi này cũng đã được các chuyên gia giải đáp thỏa đáng”.   Ông Nguyễn Mẫn Nhuệ, Phó Tổng biên tập báo Lao động Thủ đô khẳng định: Vì điều kiện thời gian có hạn, những câu hỏi, thắc mắc chưa được giải đáp trong buổi giao lưu sẽ được báo Lao động Thủ đô tiếp nhận, chuyển tới các chuyên gia và tiếp tục giải đáp trên chuyên mục Tư vấn pháp luật thường kỳ của báo Lao động Thủ đô.
Theo Phạm Diệp (Báo Lao Động thủ đô, ngày 19.12.2013)

 

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.