Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan: Thiếu khách quan, dễ gây tiêu cực

Sau khi có Tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ, hiện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang xây dựng Nghị định Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 47/2009/NĐ-CP ngày 13-5-2009 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan (gọi tắt là Dự thảo). Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng, việc giao cho cơ quan xử lý xâm phạm vừa xác định giá trị hàng hoá vừa xử phạt sẽ không khách quan, dễ gây ra tiêu cực trong hoạt động xử lý vi phạm hành chính.

 

http://www.daidoanket.vn/Pictures/bao%20tuan/_2011/195/2011_195_11_banquyen.jpg

 

Vấn đề xử lý vi phạm bản quyền tác giả

 lâu nay vẫn gây nhiều tranh cãi

Ảnh: T.L

"Vừa đá bóng, vừa thổi còi”?

Thạc sỹ Đỗ Gia Thắng, Vụ Pháp luật, Văn phòng Chính phủ cho rằng, quy định của dự thảo Nghị định cũng như Nghị định 119 tuy giảm bớt khó khăn cho cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm trong việc bảo đảm thời hạn xử lý vi phạm, nhưng lại dẫn đến sự bất cập trong việc xác định giá trị hàng hoá bị vi phạm. Cụ thể, những cơ quan, người có thẩm quyền xử lý hành vi vi phạm theo quy định của Nghị định 47 đó là thanh tra chuyên ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Chủ tịch UBND cấp huyện, Chủ tịch UBND cấp tỉnh, Hải quan, Quản lý thị trường, công an, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển. Nhưng những cơ quan, người có thẩm quyền được liệt kê ở trên không có chuyên môn liên quan đến việc xác định chính xác, khách quan giá trị của hàng hoá thông thường bị xâm phạm, chưa nói đến tính đặc thù của loại hàng hoá là quyền sở hữu trí tuệ.

Theo ông Thắng, việc giao cho cơ quan xử lý xâm phạm vừa xác định giá trị hàng hoá vừa xử phạt sẽ không khách quan, dễ gây ra tiêu cực trong hoạt động xử lý vi phạm hành chính. "Chúng tôi đề nghị nghiên cứu lại cơ chế định giá trong dự thảo Nghị định này và Nghị định 119 theo hướng giao cho cơ quan có chuyên môn trong lĩnh vực quyền tác giả và các quyền có liên quan phối hợp với các chuyên gia về giá, thẩm định giá xác định giá trị của hàng hoá bị vi phạm”- ông Thắng kiến nghị.

Mặt khác, tại Khoản 4, 6, 10 Điều 1 dự thảo Nghị định quy định về hành vi xâm phạm quyền sao chép cuộc biểu diễn; xâm phạm quyền sao chép bản ghi âm, ghi hình; xâm phạm quyền sao chép chương trình phát sóng. Tại phần quy định về các biện pháp khắc phục hậu quả của các hành vi này có quy định buộc dỡ bỏ bản sao tác phẩm dưới hình thức điện tử trên mạng Internet. Tuy nhiên, theo ông Thắng, khi người vi phạm có hành vi đăng tải bản sao tác phẩm trên mạng Internet thì đã cấu thành hành vi vi phạm về quyền phân phối đến công chúng các tác phẩm được quy định tại khoản 5, 7, 9 dự thảo Nghị định. Nếu quy định như trong dự thảo thì sẽ có sự trùng lắp giữa các biện pháp khắc phục hậu quả.

Nhiều quy định "lan man”, khó áp dụng

Bà Hoàng Thị Thanh Hoa, Cục bản quyền tác giả cho biết, các hành vi xâm phạm quyền tác giả và quyền liên quan bị xử phạt vi phạm hành chính được quy định trong Nghị định 47 là quá rộng, nhiều hành vi xâm phạm rất khó phát hiện hoặc khi phát hiện rất khó áp dụng biện pháp xử phạt vi phạm hành chính, điều này sẽ giảm khả năng áp dụng vào thực tiễn của văn bản. Theo bà Hoa, về bản chất quyền sở hữu trí tuệ nói chung, quyền tác giả và quyền liên quan nói riêng là quyền dân sự. Các tổ chức, cá nhân bị xâm phạm quyền tác giả và quyền liên quan, áp dụng các biện pháp dân sự sẽ đạt được hiệu quả tối ưu. Việc xử phạt hành chính chỉ đặt ra khi:" Cá nhân, tổ chức chỉ bị xử phạt hành chính khi có vi phạm hành chính do pháp luật quy định.”(khoản 2 điều 3 pháp lệnh xử phạt vi phạm hành chính 2002).

Bà Hoa cũng cho rằng, đối với những hành vi xâm phạm quyền tác giả và quyền liên quan đã xác định vi phạm các quy định về quản lý hành chính thì cần có biện pháp xử phạt thích đáng. Mức phạt tiền Dự thảo Nghị định đưa ra đối với một số hành vi xâm phạm quyền tại các điều: Điều 20, Điều 23, Điều 31, Điều 33, Điều 34, Điều 35, Điều 37, Điều 39 và Điều 41 thấp hơn nhiều so với giá trị hàng hoá vi phạm. "Nếu bị phạt thì mức tiền phạt vẫn thấp hơn so với việc chi phí phải bỏ ra để sản xuất hàng hoá đó hợp pháp, như vậy vô hình hình thức xử phạt không còn tác dụng răn đe, ngăn ngừa hành vi xâm phạt”-bà Hoa cho biết.

Theo Luật sư Vũ Thái Hà, Công ty Luật TNHH YouMe, phần xử phạt vi phạm trong trường hợp không xác định được giá trị hàng hoá vi phạm là chưa thực sự khả thi, vì giá trị hàng hoá không xác định được có thể nhỏ hơn giá trị hàng hoá vi phạm ở mức phạt thấp nhất. Nếu áp dụng khoản này, vô hình chung người vi phạm sẽ bị xử phạt với mức lớn hơn nhiều lần so với mức phạt cao nhất đối với giá trị hàng hoá vi phạm ở mức thấp nhất. "Do đó, cần phải xem xét lại cách tính mức phạt trong trường hợp không xác định được giá trị hàng hoá vi phạm sao cho công bằng, không thể chỉ quy định không xác định được giá trị hàng hoá vi phạm một cách chung chung”-ông Hà kiến nghị.

Theo Báo đại đoàn kết

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.