Công ty điện thoại Hà Nội 1: Sa thải lao động trái luật?

(Lao Động thủ đô): Mặc dù xin nghỉ phép với lý do chính đáng nhưng ông Lê Văn Tập công nhân Công ty Điện thoại Hà Nội 1, Viễn thông Hà Nội vẫn bị sa thải với lý do tự ý nghỉ việc…

Người lao động khởi kiện doanh nghiệp
Theo đơn khởi kiện của ông Lê Văn Tập, ngày 9/2/2012, ông Tập có đơn xin nghỉ phép (đề ngày 8/2) gửi phòng hành chính Công ty Điện thoại Hà Nội I, để chăm sóc mẹ bị ốm, trong đó ghi rõ: Thời gian nghỉ từ ngày 10/2 đến ngày 22/2. Ngày 10/2, ông Tập nhận được điện thoại của ông Nguyễn Văn Đức (trưởng phòng hành chính) gọi đến nhận lại đơn xin nghỉ phép. Tuy nhiên, thời điểm này đúng lúc mẹ ông Tập đang mổ mắt tại bệnh viện nên ông Tập đã không đến được công ty theo yêu cầu. Ngày 14/2, mẹ ông Tập xuất viện, nhưng theo chỉ định của bác sỹ thì một tuần sau, bà phải thăm khám lại tại bệnh viện. Ngày 4/4, theo yêu cầu của Viễn thông Hà Nội, ông Tập đã gửi báo cáo công việc kèm theo hồ sơ xin nghỉ phép theo đơn xin nghỉ phép gửi ngày 9/2. Ngày 14 và 15/2, giám đốc Viễn thông Hà Nội, ông Trần Mạnh Hùng, đã tổ chức buổi họp xử lý kỷ luật đối với ông Lê Văn Tập vì tự ý nghỉ việc quá 5 ngày làm việc trong một tháng không có lý do chính đáng. Buổi họp kết luận áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải đối với ông Tập. Ngày 17/5 Viễn thông Hà Nội ban hành quyết định thi hành kỷ luật lao động sa thải đối với ông Tập.
Ông Tập đã khiếu nại Quyết định 1732/QĐ-VNPT-HNi-TCCBLĐ, nhưng không được giải quyết. Vì vậy, ông Tập đã khởi kiện vụ án lao động yêu cầu hủy Quyết định số 1732/QĐ-VNPT-HNi-TCCBLĐ, sa thải người lao động.

Sa thải trái luật?
Khoản 3, Điều 87 Bộ luật Lao động đã được sửa đổi, bổ sung (BLLĐ) có quy định rõ: Khi xem xét xử lý kỷ luật lao động phải có mặt đương sự và phải có sự tham gia của đại diện BCH CĐCS trong doanh nghiệp.
Nghị định số 41/CP ngày 6/7/1995 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về kỷ luật lao động và trách nhiệm vật chất quy định: Phải có sự tham gia của đại diện BCH CĐCS, trừ trường hợp xử lý vi phạm kỷ luật lao động theo hình thức khiển trách bằng miệng (Điểm b, Khoản 1, Điều 11).
Công ty điện thoại Hà Nội 1: Sa thải lao động trái luật?Luật sư Phạm Ngọc Minh (Công ty Luật TNHH YouMe), người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Tập, cho biết: VNPT đã sa thải lao động trái luật. Ngày 24/8, VNPT có giấy ủy quyền số cho Viễn thông Hà Nội thay mặt VNPT xử lý kỷ luật đối với ông Tập. Như vậy, người sử dụng lao động phải là VNPT. Theo luật, tại buổi họp xử lý kỷ luật sa thải ông Tập, Công đoàn VNPT  phải tham gia và phải có ý kiến về việc xử lý kỷ luật ông Tập. Tuy nhiên, trong biên bản xem xét kỷ luật đã không có ý kiến của Công đoàn VNPT. Cuộc họp xử lý kỷ luật chưa thực hiện đúng quy định nhưng đã có kết luận xử lý kỷ luật ông Tập là vi phạm quy trình xử lý kỷ luật người lao động đã được pháp luật lao động quy định. Do đó, đây không thể là căn cứ đầy đủ để ra quyết định thi hành kỷ luật lao động đối với ông Lê Văn Tập. 
Tại Điều 1, Quyết định sa thải số 1732 kết luận: Lỗi của ông Tập tự ý nghỉ việc trên 5 ngày làm việc trong một tháng mà không có lý do chính đáng từ ngày 15/2 đến 22/2. Tuy nhiên, sáng 21/12, TAND quận Hoàn Kiếm triệu tập ông Tập tham gia phiên hòa giải một vụ án lao động khác (trong đó ông Tập là nguyên đơn, Viễn thông Hà Nội là bị đơn). Thời gian hòa giải thực tế là 1/2 ngày. VNPT đã không xem xét tình tiết này. Chiều 21/2, sau khi phiên hòa giải kết thúc, ông Tập đã trở về VNPT Hà Nội đề nghị làm việc với giám đốc công ty. Việc ông Tập có mặt ở cơ quan có sự chứng kiến của nhiều người và trực tiếp là tổ bảo vệ và là căn cứ rõ ràng ông Tập có đến làm việc. Thời gian này phải được xem xét là thời gian làm việc và không tính là thời gian nghỉ phép của ông Tập. Bên cạnh đó, chiều 22/2, ông Tập được VNPT triệu tập để tham gia cuộc họp xử lý kỷ luật đối với ông (ông Tập bị cho rằng có hành vi hành hung người khác). Do đó, thời gian chiều ngày 22/2, phải được xem là thời gian làm việc bình thường của ông Tập.
Bà Chuột, mẹ ông Tập đã 87 tuổi, bị liệt hai chân, tại thời điểm nhập viện (ngày 10/2) bà mù hẳn 1 mắt. Sau khi mổ (ngày 14/2), bà Chuột bị mù tạm thời cả hai mắt. Một người trong hoàn cảnh mù hai mắt, liệt hai tay thì không thể tự chăm sóc bản thân mình. Ông Tập nghỉ việc để chăm sóc mẹ là chính đáng, phù hợp với quy định tại Điểm 3, Khoản 2, Điều 1, Nghị định 33/2003/NĐ-CP: “Thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở y tế được thành lập hợp pháp”. Như vậy, việc chăm sóc cha mẹ, ốm đau, già yếu, tàn tật vừa là quyền, vừa là nghĩa vụ của ông Tập. Nếu VNPT không cho ông Tập nghỉ để thực hiện nghĩa vụ này là hành vi trái quy định của pháp luật và trái đạo lý.
Luật sư Minh khẳng định: “Trong tổng số 6 ngày VNPT cho rằng ông Tập tự ý nghỉ việc không có lý do chính đáng đã có 1 ngày ông làm việc tại VNPT (không tính vào thời gian nghỉ phép) và 1/2 ngày nghỉ có lý do chính đáng theo triệu tập của TAND quận Hoàn Kiếm và 4,5 ngày nghỉ có lý do chính đáng để chăm sóc mẹ già. Việc VNPT cho rằng, ông Tập tự ý nghỉ việc không có lý do chính đáng là không có cơ sở”.

Theo Thu Trang (Báo Lao Động thủ đô, ngày 16.10.2012)
 

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.