Công ty CP Taxi Hà Nội: Chấm dứt HĐLĐ sai luật

(Lao Động thủ đô) Mặc dù không viphạm quy chế, Lê Văn Hiệp (ở Kim Chung, Đông Anh) vẫn bị Công ty CP taxi Hà Nội chấm dứt HĐLĐ trước thời hạn và buộc bồi thường chi phí đào tạo.

Theo đơn phản ánh của anh Hiệp: Trước đây anh lái xe cho hãng taxi 3A, do vi phạm quy chế nên đã bị công ty chấm dứt HĐLĐ. Anh Hiệp nộp hồ sơ xin vào lái xe cho hãng taxi Group Hà Nội. Sau khi nộp hồ sơ, anh Hiệp được miễn phần đào tạo tay lái và ký HĐLĐ 1 năm (từ ngày 17/7/2013 đến 17/7/2014). Cty yêu cầu anh Hiệp đặt cọc tiền thế chấp 8 triệu đồng. Hơn một tháng làm việc, anh Hiệp không hề vi phạm quy chế của Cty nhưng ngày 22/8/2013, Cty ra quyết định chấm dứt HĐLĐ với anh Hiệp do vi phạm quy chế và yêu cầu anh bồi thường tiền bảo đảm trách nhiệm là 5,6 triệu đồng.  Khi anh Hiệp hỏi cán bộ phòng hành chính của Cty thì lại được trả lời, số tiền 5,6 triệu đồng là tiền bồi thường chi phí đào tạo. Ngoài ra, Cty còn yêu cầu anh Hiệp phải bồi thường gần 400.000 đồng tiền đồng phục. Anh Hiệp đã nhiều lần khiếu nại lên tổng giám đốc Cty nhưng không được giải quyết.
Cũng theo anh Hiệp, không phải riêng anh mà còn nhiều trường hợp khác khi nghỉ việc đều phải bồi thường chi phí đào tạo cho Cty mặc dù họ không hề được đào tạo một ngày nào... Trao đổi với PV, ông Nguyễn Quang Sơn (trưởng phòng hành chính Cty CP taxi Hà Nội) cho biết: Việc Cty chấm dứt HĐLĐ với anh Hiệp là do anh Hiệp đã không trung thực khi hồ sơ xin việc không nêu việc đã vi phạm quy chế ở hãng taxi trước đó. Số tiền 5,6 triệu công ty giữ lại của anh Hiệp là tiền bồi thường chi phí đào tạo. Chúng tôi đã hướng dẫn anh Hiệp làm đơn xin giảm tiền phạt thế chấp gửi tổng giám đốc Cty để xem xét và giảm số tiền bồi thường cho anh Hiệp.

Theo Luật sư Phạm Ngọc Minh (Công ty Luật TNHH YouMe, Đoàn luật sư TP Hà Nội): Theo BLLĐ, người SDLĐ có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ trong những trường hợp sau đây: "NLĐ thường xuyên không hoàn thành công việc theo HĐLĐ; NLĐ bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo HĐLĐ không xác định thời hạn, đã điều trị 6 tháng liên tục, đối với NLĐ làm theo HĐLĐ xác định thời hạn và quá nửa thời hạn HĐLĐ đối với người làm theo HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.
Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì NLĐ được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động; do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người SDLĐ đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc". Như vậy Cty CP taxi HN đã chấm dứt HĐLĐ với anh Hiệp trái luật bởi anh Hiệp không thuộc một trong những trường hợp nêu trên.
Cty CP taxi Hà Nội có trách nhiệm nhận anh Hiệp trở lại làm việc, bồi thường cho anh Hiệp một khoản tiền tương ứng với tiền lương của anh trong những ngày không báo trước, cộng với ít nhất 2 tháng tiền lương theo hợp đồng.  Trường hợp anh Hiệp không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền trên, Cty phải chi trả cho anh Hiệp trợ cấp thôi việc theo quy định tại  điều 48 BLLĐ. Khi HĐLĐ chấm dứt theo quy định thì người SDLĐ có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho NLĐ đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian NLĐ đã làm việc thực tế cho người SDLĐ trừ đi thời gian NLĐ đã tham gia BHTN theo quy định của Luật BHXH và thời gian làm việc đã được người SDLĐ chi trả trợ cấp thôi việc. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo HĐLĐ của 6 tháng liền kề trước khi NLĐ thôi việc...
Ngoài ra, theo điều 20 BLLĐ quy định những hành vi người SDLĐ không được làm khi giao kết, thực hiện HĐLĐ: Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của NLĐ; yêu cầu NLĐ phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện HĐLĐ. Cty CP taxi Hà Nội yêu cầu NLĐ phải đóng phí bảo đảm trách nhiệm thực hiện HĐLĐ ngay khi giao kết HĐLĐ là vi phạm BLLĐ.

Theo Thu Trang, Báo Lao Động thủ đô, ngày 24.09.2013
 

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.