Choáng với sự nguy hiểm của phần mềm nghe lén di động

(Báo Gia đình & Xã hội) - Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội đã công bố chi tiết các thông tin, chức năng giám sát “nguy hiểm” của phần mềm do Công ty TNHH Công nghệ Việt Hồng (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cung cấp, hiện được cho là đang giám sát 14.000 thiết bị di động ở Việt Nam.

Theo dõi đến “chân tơ, kẽ tóc” 

 
Ngày 24/6, ông Nguyễn Văn Minh, Chánh thanh tra Sở TT&TT Hà Nội cho hay, hiện vụ việc đã được đơn vị này chuyển sang Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an TP Hà Nội) xử lý. Tùy vào mức độ vi phạm, Công ty Việt Hồng có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Cùng đó, theo Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội, phần mềm PtrackerERP do Công ty này cung cấp có hàng loạt các chức năng giám sát “khủng”. Cụ thể là, nó có thể theo dõi vị trí, lai lịch tin nhắn, lai lịch cuộc gọi, lai lịch các trang web đã truy nhập trên máy điện thoại của người sử dụng; Báo cáo địa điểm làm việc qua hình ảnh, định vị vị trí, ghi âm, video cùng với các chú thích tiêu đề dưới dạng chữ. Phần mềm này còn có thể xem vị trí trực tuyến, giúp khách hàng theo dõi vị trí trực tuyến của điện thoại cài Ptracker; Xem lại lộ trình, vị trí của điện thoại cài phần mềm này. Nguy hiểm hơn, phần mềm này có thể xâm nhập lai lịch tin nhắn, giúp khách hàng thống kê, xem tin nhắn đi và đến; Thống kê cuộc gọi của điện thoại; Thống kê lai lịch truy nhập trang web; Ghi âm xung quanh và ghi âm cuộc gọi, điều khiển chức năng ghi âm của điện thoại và nghe lại các file đã ghi âm bằng điện thoại.
  
Máy điện thoại cài Ptracker sẽ bị điều khiển chức năng chụp ảnh, quay video và xem lại các file ảnh, video này. Phần mềm này có thể lấy danh bạ của máy điện thoại. Cùng đó, khách hàng sử dụng phần mềm có thể khoanh vùng đối tượng cần theo dõi. Khi đối tượng di chuyển, hệ thống sẽ thực hiện gửi đến cho khách hàng 1 tin nhắn thông qua: yahoo, skype hoặc mail, sms tùy theo lựa chọn.
  
Theo Thanh tra Sở TT&TT, số lượng khách hàng đang sử dụng phần mềm tại thời điểm thanh tra là 670 khách hàng, số lượng tài khoản đã từng cài phần mềm là 14.140 tài khoản. Trong  số này, số lượng tài khoản chưa bị xóa dữ liệu thông tin riêng của người sử dụng điện thoại là 7.447 tài khoản (dữ liệu vẫn còn lưu trong máy chủ của Công ty Việt Hồng) và số lượng tài khoản đã bị xóa dữ liệu thông tin riêng của người sử dụng điện thoại khỏi máy chủ là 6.693 tài khoản.
  
Có dấu hiệu vi phạm hình sự
Về các hành vi nêu trên, Luật sư Phạm Ngọc MinhCông ty Luật TNHH YouMe (Hà Nội) cho rằng, theo thông tin ban đầu cho thấy Công ty Việt Hồng đã có hành vi nghe lén điện thoại di động, thu thập, bán thông tin thu thập được từ thiết bị điện thoại của người khác, đây bị coi là hành vi xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín của người khác, đã được quy định tại Luật Công nghệ thông tin, Luật Viễn thông, Bộ luật Hình sự....
   
Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện quy định hình thức và xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả. Điều 66 quy định hành vi thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật thì bị phạt tiền từ 10-20 triệu đồng; Hành vi mua bán hoặc trao đổi trái phép thông tin riêng của người sử dụng dịch vụ viễn thông bị phạt tiền từ 50-70 triệu đồng. Bên vi phạm phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là buộc hoàn trả hoặc buộc thu hồi số lợi bất hợp pháp có được.

Nếu người vi phạm đã bị xử lý kỷ luật hoặc bị xử phạt hành chính do có hành vi xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín của người khác thì có thể bị xem xét trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 125 Bộ luật Hình sự: “Tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín của người khác”. Cơ quan điều tra xem xét làm rõ các vấn đề khác, như có hay không hành vi xâm phạm an ninh quốc gia trong trường hợp này. Nếu xác định có hành vi “Cung cấp hoặc thu thập nhằm cung cấp bí mật Nhà nước cho nước ngoài; thu thập, cung cấp tin tức, tài liệu khác nhằm mục đích để nước ngoài sử dụng chống nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam” thì người vi phạm có thể bị truy tố Tội gián điệp theo quy định tại Điều 80 Bộ luật Hình sự.

 

Theo Chánh tranh tra Sở TT&TT Hà Nội, Công ty Việt Hồng tạo ra, cài đặt, phát tán phần mềm Ptracker để thực hiện thu thập thông tin riêng của người sử dụng điện thoại lưu giữ tại máy chủ là vi phạm Khoản 2, Khoản 4, Khoản 5 Điều 71, Khoản 2 Điều 72 Luật Công nghệ thông tin. Hành vi quảng cáo trên trang web vhc.vn dịch vụ “theo dõi đối tượng” là dịch vụ cấm kinh doanh (sử dụng bất hợp pháp thông tin riêng, quy định cấm tại tại Khoản 4 Điều 5 Nghị định 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng) vi phạm vào Khoản 1 Điều 8 Luật Quảng cáo.
 ______________________________________________________________________________________________________
 
Căn cứ Điểm c Khoản 2 Điều 226a Bộ Luật hình sự, Công ty Việt Hồng có dấu hiệu phạm tội truy cập bất hợp pháp vào thiết bị số của người khác. Chánh thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội kết luận: Chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc đến Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an TP Hà Nội để tiếp tục điều tra làm rõ hành vi vi phạm của Công ty TNHH Công nghệ Việt Hồng.
 (Kết luận của Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội)
_________________________________________________________________________________________________________
Theo Minh Anh, Báo Gia đình & Xã hội ngày 25.06.2014
 

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.