Bé trai 8 tuổi bị bố đánh chết: Xót xa nhân tính

(Lao Động thủ đô) - Bàng hoàng, phẫn nộ là cảm xúc chung của hầu hết những người từng biết thông tin bé trai 8 tuổi ở Bắc Ninh bị bố đẻ dùng điếu cày đánh chấn thương sọ não. Mặc dù các bác sĩ BV Việt Đức đã tận tình cứu chữa nhưng cháu bé đã không qua khỏi.

>>> Hình phạt nào cho người bố mất nhân tính?

Nghi con ăn cắp tiền, thẳng tay đánh bất tỉnh

Cháu bé đoản mệnh có tên Đỗ Doãn Lộc (8 tuổi, ở Bắc Ninh) được đưa vào BV Việt Đức cấp cứu vào chiều 15/3 trong tình trạng hôn mê, toàn thân nhiều vết bầm tím, chấn thương sọ não. Người nhà cho các bác sĩ biết cháu bị bố đánh. Xác định là ca bệnh đặc biệt nên các bác sĩ BV Việt Đức đã bằng mọi cách cứu cháu.  Thế nhưng, đến chiều 18/3, sau 4 ngày điều trị, do vết thương quá nặng cháu Lộc đã tử vong. Tất cả mọi người có mặt lúc đó, từ người thân, bác sĩ, y tá hay cả những người chỉ biết đến cháu qua báo chí đều đã khóc. Họ khóc thương cho số phận một đứa trẻ đã sinh ra không đúng nơi, đúng chỗ và khóc vì căm phẫn người cha tàn ác đã xuống tay với chính đứa con đẻ của mình.
Lộc sinh ra trong một hoàn cảnh gia đình đặc biệt, mẹ phải thi hành án, bố cũng đi tù liên quan đến ma túy nên ngay khi vừa lọt lòng đã được các dì, bác bên ngoại đón về nuôi. Lên 6 tuổi, bố Lộc ra tù, nhà ngoại mới giao cháu lại cho bố đẻ. Thế nhưng, suốt 2 năm trời sống cùng bố cũng là chừng ấy thời gian Lộc hứng chịu nhiều trận đòn roi. Đỉnh điểm vào ngày 15/3, vì nghi ngờ con ăn cắp 20.000 đồng, Đỗ Văn Lợi (46 tuổi, là bố của cháu) dùng thang giường đánh liên tiếp vào người, vào đầu con, trong lúc đó, “ vợ hờ” của Lợi là Bùi Thị Hà cũng có mặt. Thay vì can ngăn, người phụ nữ này còn nhảy vào bồi thêm cú đá khiến Lộc ngã ngửa đập đầu xuống đất, lên cơn co giật rồi lịm đi.

Thiếu cơ sở hỗ trợ người yếu thế
Trao đổi với PV LĐTĐ về vụ việc này, TS tâm lý Phạm Mạnh Hà, giảng viên ĐH Khoa học xã hội & Nhân văn cho rằng:  Thực sự đây là một hành động mất nhân tính, con người khi sinh ra ai cũng có quyền được sống, được hạnh phúc, không ai có quyền kể cả người làm cha, làm mẹ tước bỏ đi mạng sống của con mình. Đôi khi người lớn, đặc biệt là các bậc làm cha làm mẹ tự cho mình cái quyền là tao đẻ ra mày nên tao có quyền đánh, mắng tùy thích. Cha mẹ không hiểu rằng tất cả ứng xử của cha mẹ lên con cái tuổi ấu thơ sẽ không bao giờ phai nhòa trong ký ức của con. Khoa học chỉ ra rằng những đứa trẻ khi còn nhỏ bị bạo hành, thì lớn lên có xu hướng bạo lực và con cái của chúng sẽ tiếp tục phải hứng chịu đòn roi và sự bất hạnh.
TS Hà phân tích thêm, chúng ta khi đánh con có thể do cảm xúc tức giận nhất thời (với trường hợp của Lộc, tôi nghĩ ông ta không dự định đánh con đến chết, cái chết là nằm ngoài ý muốn) nhưng xét về hành vi đây chính là kết quả của sự thiếu giáo dục và sói mòn nhân cách. Người cha này đã và đang chứa đựng trong mình những giá trị phản xã hội (nghiện ngập, cờ bạc, ma túy, tham gia với các nhóm xã hội xấu....) nên trong ứng xử thường lấy sức mạnh và sự thù hận để giải quyết. Mặt khác không thể nói đến những khủng khoảng anh ta phải đối mặt khi mới ra tù (người thân xa lánh, thiếu công ăn việc làm, sự khinh rẻ của mọi người...) cũng rất dễ dẫn đến những hành vi bạo lực (như một cách phòng vệ) với người khác.
Đồng quan điểm trên, TS Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội (ISDS) cho rằng: Hành vi của người bố là không thể chấp nhận được. Tôi không tin trên thế gian này một ông bố lại nhẫn tâm đánh con đến chết. Bởi thế, thay vì chúng ta xét nét hành vi của người bố thì điều chúng ta cần lưu tâm là yếu tố nào đẩy anh ta tàn độc đến như vậy?. Trước hết theoTS Hồng thì  chúng ta đang thiếu những cơ sở hỗ trợ cho những đối tượng yếu thế trong xã hội. Bởi, bản thân người bố vừa mới ra tù, không công ăn việc làm, sự khinh rẻ của xã hội chưa kể môi trường tù tội luôn tiềm ẩn nguy cơ bạo lực… trong hoàn cảnh này, tâm lý họ chịu nhiều áp lực cần được hỗ trợ. Thế nhưng họ đã bị bỏ quên. Yếu tố thứ nữa có thể do anh ra sử dụng rượu bia. Bởi theo các nghiên cứu bạo lực gia đình hay liên quan đến rượu bia, chất gây nghiện.
TS Hồng nhấn mạnh, chỉ ra những yếu tố trên không phải để biện minh cho hành vi phi nhân tính của người bố nhưng rõ ràng đó là những hiện tượng mà những nhà hoạch định chính sách cần phải lưu tâm. Nhiệm vụ của xã hội là làm cách nào để giải quyết và ngăn ngừa những hành vi lệch chuẩn. Giáo dục gia đình luôn là nền tảng của nhân cách con người, ngay trong gia đình, nếu người làm cha, làm mẹ không ý thức được vai trò và trách nhiệm của mình trong giáo dục và nuôi dưỡng con cái thì rất dễ đứa con của họ một ngày nào đó sẽ có những hành vi vi phạm chuẩn mực đạo đức xã hội.

Luật sư Phạm Ngọc Minh - Cty  Luật TNHH YouMe cho rằng:
Hành vi của Lợi và Hà còn có dấu hiệu phạm tội với trẻ em, có tính chất côn đồ (đánh cháu dã man vì lý do rất nhỏ nhặt là nghi cháu lấy trộm 20.000 đồng). Hành vi này có thể coi là trường hợp phạm tội đặc biệt nghiêm trọng. Do đó, Lợi và Hà có thể đối mặt với hình phạt cao nhất của tội cố ý gây thương tích theo khoản 4 Điều 104 Bộ luật hình sự năm 1999 đã được sửa đổi, bổ sung năm 2009 (BLHS) là tù chung thân.
Tuy nhiên, nếu cơ quan tiến hành tố tụng chứng minh được Lợi đã dùng thang giường đánh vào chỗ hiểm (đầu, ngực, mặt…) của cháu Lộc, với nhận thức của một người bình thường, Lợi hoàn toàn có khả năng ý thức được rằng những cú đánh mạnh của mình có khả năng làm chết người, nhưng vẫn thực hiện và để mặc hậu quả xảy ra, thì hành vi này của Lợi sẽ bị xử lý tội giết người và với tình tiết tăng nặng định khung (có tính chất côn đồ, giết trẻ em…). Lợi có thể phải đối mặt với khung hình phạt cao nhất là tử hình.
Thông tin báo chí phản ánh, đây không phải là lần đầu tiên Lợi có hành vi đánh đập cháu Lộc. Trước đó, Lợi đã nhiều lần khóa trái cổng không cho ai vào nhà sau đó mắng, đánh con thậm tệ. Nếu cơ quan tiến hành tố tụng làm rõ hành vi này của Lợi (tại khoảng thời gian trước đó), hoàn toàn có cơ sở truy cứu thêm tội danh "ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình" được quy định tại Điều 151 BLHS đối với Lợi.

Theo N. Huyền - Tuệ Minh, Báo Lao Động thủ đô ngày 20/03/2014.
 

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.