Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng: Coca-Cola VN bị khách hàng khởi kiện

Phát hiện trong chai nước của hãng Coca-Cola có dị vật, khách hàng đã khiếu nại Công ty TNHH Nước giải khát Coca-Cola VN. Sau nhiều lần thương lượng, khách hàng đã đưa vụ việc ra Tòa vì cho rằng Coca-Cola VN đã không có động thái tích cực để giải quyết vụ việc theo đúng quy định của pháp luật và đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng.

Ngày 05.10.2011, chị Nguyễn Thị Bình Minh (Tây Tựu, Từ Liêm, Hà Nội) mua một số chai nước cam ép thủy tinh mang nhãn hiệu Splash của Hãng Coca-Cola (sản xuất ngày 29.06.2011, hạn sử dụng ngày 29.12.2011, mã 2352 C3) do Chi nhánh Công ty Coca-Cola VN tại Hà Nội sản xuất. Sau khi mang về nhà, chị Minh phát hiện trong đó có một chai Splash còn nguyên nắp chứa rất nhiều tạp chất và đặc biệt có hai mảnh thủy tinh vỡ bên trong chai nước. Để bảo vệ quyền lợi của mình, chị Minh đã ủy quyền cho Công ty Luật YouMe  làm việc với Công ty TNHH Nước giải khát Coca-Cola VN giải quyết vụ việc.
Ngày 07.10.2011, đại diện khách hàng Công ty Luật YouMe có công văn yêu cầu Coca-Cola VN cử người có chuyên môn và thẩm quyền gặp gỡ và làm việc để xem xét sản phẩm Splash có phải là sản phẩm của Coca-Cola VN sản xuất hay không. Trường hợp sản phẩm Splash này là do Coca-Cola VN sản xuất, Công ty Luật YouMe đề nghị Coca-Cola giải thích về nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện tạp chất, mảnh thuỷ tinh trong sản phẩm nước cam ép Splash; phương pháp và các biện pháp xử lý đối với sản phẩm có tạp chất, mảnh thuỷ tinh và các sản phẩm khác cùng loại đang lưu hành trên thị trường và các biện pháp khắc phục hậu quả đối với khách hàng.
Tại Công văn ngày 19.10.2011 gửi Công ty Luật TNHH YouMe, Giám đốc Truyền thông Đông Dương của Coca-Cola Vương Đình Hùng phúc đáp: “Công ty TNHH nước giải khát Coca - Cola VN luôn cam kết cho khách hàng và người tiêu dùng những sản phẩm có chất lượng tốt nhất được sản xuất theo quy định nghiêm ngặt về vệ sinh và an toàn thực phẩm của Bộ Y tế. Đồng thời, chúng tôi luôn nghiêm túc tiếp nhận ý kiến đóng góp quý báu của khách hàng như một kênh để phục vụ người tiêu dùng ngày một tốt hơn”.
Tuy nhiên, theo LS Vũ Thái Hà - Công ty Luật TNHH YouMe, Coca-Cla VN đã không có những động thái tích cực để giải quyết vụ việc này theo đúng các quy định của pháp luật và đảm bảo các quyền lợi của người tiêu dùng, bởi những yêu cầu của người tiêu dùng đều không được Coca-Cola VN đáp ứng. “Yêu cầu cung cấp các tiêu chí và phương thức để khẳng định một sản phẩm Splash là sản phẩm do Coca-Cola VN sản xuất và sản phẩm này còn nguyên vẹn hay yêu cầu cung cấp 10 chai sản phẩm mẫu để chúng tôi gửi đơn vị kiểm định độc lập thực hiện xét nghiệm đều bị Coca-Cola VN từ chối”, LS Vũ Thái Hà cho biết.
Để giải quyết vụ việc, Coca-Cola VN đề nghị tiến hành kiểm định chai Splash có tạp chất tại Phòng thí nghiệm của Coca-Cola VN Chi nhánh Hà Tây (tại Km17 QL 1A, xã Duyên Thái, huyện Thường Tín, Hà Nội) vì cho rằng: “đây là nơi có đầy đủ trang thiết bị đạt tiêu chuẩn đo lường chất lượng theo quy định của Nhà nước”, Công ty Luật YouMe đã không chấp nhận, bởi việc kiểm định tại chính Coca-Cola, theo LS Vũ Thái Hà, sẽ không đảm bảo yếu tố khách quan.
Trao đổi với PV laodong.com.vn, chị Nguyễn Thị Bình Minh cho biết, trước Tết Nguyên đán, hãng Coca-Cola gửi tặng chị 02 thùng nước uống. Nhưng thấy việc tặng quà có nguyên do từ việc khách hàng khiếu nại, chị Minh đã từ chối.
Sau 4 tháng thương lượng không tìm được tiếng nói chung, ngày 12.01.2012, Công ty Luật TNHHYouMe đã đại diện khách hàng chính thức khởi kiện Coca-Cola VN tại TAND huyện Từ Liêm (Hà Nội). Trong đơn khởi kiện, nguyên đơn yêu cầu Coca-Cola VN phải hoàn trả cho khách hàng một khoản tiền tương đương với tiền mua 01 chai nước cam ép Splash vào thời điểm hiện tại (không đổi hàng hóa, vì khách hàng không còn tin tưởng vào chất lượng của hàng hóa do Coca-Cola VN sản xuất); Thanh toán và hoàn trả toàn bộ các khoản chi phí, phí phát sinh có liên quan đến việc kiểm tra, kiểm định sản phẩm có khuyết tật của Coca-Cola VN; Có văn bản giải thích rõ với người tiêu dùng về nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện tạp chất, ống thủy tinh trong sản phẩm nước cam ép Splash; Xin lỗi công khai trên 05 số báo liên tiếp đối với khách hàng Nguyễn Thị Bình Minh nói riêng và người tiêu dùng VN nói chung về việc để sản phẩm khuyết tật lưu hành trên thị trường. Theo thông tin từ Công ty Luật TNHH YouMe, đơn khởi kiện Coca-Cola vừa được TAND huyện Tử Liêm ra quyết định thụ lý ngày 23.2.2012.

Coca-Cola VN đã  bị nhiều khách hàng khiếu nại vì sản phẩm kém chất lượng
Năm 2005, ông Nguyễn Quốc Nam (Hà Nội) mua 10 lon Coca-Cola, mua về thấy nhẹ hơn bình thường, thậm chí có những lon gần như rỗng. Kết quả của suốt 4 năm ròng rã khiếu nại của ông Nam nhận được là sự phủ nhận trách nhiệm của Coca-Cola.
Năm 2006, chị Hứa Thị Ngọc Thơ (chủ quán bi-a tại bến Phù Lâm, phường 9, quận 6, TP HCM) phát hiện trong số sản phẩm Splash mà gia đình chị mua có 1 chai có vật lạ màu nâu sẫm, 2 chai có vật lạ màu xanh và 9 chai có vật lạ màu cam đỏ. Sau khi các chai có dị vật được mang về kiểm định tại địa chỉ của Coca-Cola, hãng này kết luận vật lạ đó chính là mẩu giấy có kích thước khoảng 4mm2. Còn nguyên nhân vì sao mẩu giấy này có ở trong chai thì hãng cho rằng không thể kết luận, vì “nắp chai không đảm bảo tính nguyên vẹn”. Trả lời của Coca-Cola không làm thỏa mãn người tiêu dùng.
Tháng 1.2012, chị Lan, chủ tiệm một tạp hóa (số 59, ngõ 184 phố Hoa Bằng, Cầu Giấy, Hà Nội) nhập về một số thùng nước Coca-Cola để bán. Chị phát hiện nhiều lon Coca-Cola bị vơi nhưng không biết là rò rỉ ra ở chỗ nào vì nắp lon vẫn nguyên vẹn. Mặc dù người mua đã liên lạc với đại lý phân phối nhưng vẫn chưa được giải quyết.
Theo Ngọc Minh (Báo Lao Động, ngày 15.03.2012)

 

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.