Ba CSGT tử nạn nhiều khả năng không được công nhận là liệt sĩ?

(Lao động) - Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng ngày 16.07.2012, quy định: “Liệt sĩ là người đã hy sinh vì sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế hoặc vì lợi ích của Nhà nước, của nhân dân được Nhà nước truy tặng Bằng "Tổ quốc ghi công"…”

>>> Ba CSGT tử nạn nhiều khả năng không được công nhận là liệt sĩ?

Luật sư Phạm Ngọc Minh - Công ty Luật TNHH YouMe:

Điều kiện để được công nhận là liệt sĩ được hướng dẫn chi tiết tại khoản 1 Điều 17 Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 09.04.2013 của Chính phủ, theo đó liệt sĩ phải thuộc trường hợp như: Chiến đấu bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh quốc gia; Trực tiếp phục vụ chiến đấu trong khi địch bắn phá; Làm nghĩa vụ quốc tế mà bị chết; Trực tiếp tham gia đấu tranh chống lại hoặc ngăn chặn các hành vi nguy hiểm cho xã hội thuộc các tội được quy định trong Bộ luật Hình sự, dũng cảm thực hiện công việc cấp bách, nguy hiểm phục vụ quốc phòng và an ninh; Dũng cảm cứu người, cứu tài sản của Nhà nước và nhân dân…
Pháp luật hiện hành không xem xét xác nhận liệt sĩ đối với những trường hợp chết do tự bản thân gây nên hoặc do vi phạm pháp luật, vi phạm quy định của cơ quan, đơn vị… (khoản 2 Điều 17).
Theo thông tin ban đầu do cơ quan chức năng công bố, camera giám sát trên đường cho thấy chiếc xe của lực lượng CSGT khi bị tai nạn đã chạy với tốc độ khoảng 160 km/h. Chiếc xe này của Đội Dẫn đoàn (Phòng CSGT - Công an Hà Nội) chạy hướng Ninh Bình - Hà Nội để khảo sát địa bàn chuẩn bị cho Đại lễ Vesak 2014 tại chùa Bái Đính, Ninh Bình trên đường quay lại Hà Nội.
Với nhiệm vụ đang thực hiện, đối chiếu với những quy định nêu trên, những CSGT bị tử vong khi chiếc xe này gặp tai nạn không thuộc trường hợp được công nhận liệt sĩ, trừ khi có bằng chứng khác cho thấy, họ đang ngăn chặn các hành vi nguy hiểm cho xã hội được coi là tội phạm, dũng cảm thực hiện công việc cấp bách, nguy hiểm phục vụ quốc phòng và an ninh, cứu người, cứu tài sản của Nhà nước và nhân dân…
Trước đó vào năm 2011 đã có trường hợp một cán bộ công an Thị xã Nghĩa Lộ, Yên Bái đang nhận nhiệm vụ bảo vệ và phân luồng giao thông, phục vụ khám nghiệm hiện trường một vụ tai nạn giao thông không may lúc đó có một chiếc mô tô phóng rất nhanh lao thẳng vào, khiến cán bộ này tử vong. Công an tỉnh Yên Bái, Bộ Công an có công văn gửi Bộ LĐTB-XH đề nghị công nhận liệt sĩ đối với người cán bộ này. Tuy nhiên, Bộ LĐTB&XH và các ban ngành liên quan sau đó đã thống nhất: Cán bộ công an từ trần do tai nạn giao thông, không đủ điều kiện để công nhận liệt sỹ theo quy định của pháp luật hiện hành.
Như vậy, trường hợp 03 cán bộ chiến sĩ CSGT tử vong do tai nạn giao thông trên địa phận tỉnh Hà Nam ngày 1.5, nhiều khả năng không được công nhận là liệt sĩ.

Vụ 3 CSGT tử vong vì tai nạn giao thông: Xe chạy với tốc độ trên 160 km/h
 
 
Nguyên nhân ban đầu được xác định do xe CSGT chạy với tốc độ cao, trên 160 km/h. Do đường trơn, xe bị mất lái đâm vào chiếc xe ben đang dừng đổ sỏi trên đường.
Liên quan vụ tai nạn giao thông làm 3 cán bộ CSGT tử nạn, ngày 4.5, Đảng ủy, Ban chỉ huy Phòng CSGT đường bộ-đường sắt, Công an TP Hà Nội đã đưa ra thông báo chia buồn với các đồng chí đã tử nạn trên đường làm nhiệm vụ.
Những người này gồm Đại úy Nguyễn Duy Hùng (SN 1984 ở Hoài Đức, Hà Nội), phó Đội trưởng đội Tham mưu phòng CSGT; Thượng úy Nguyễn Hiếu Ngọc (SN 1985 Gia Lâm, Hà Nội); Trung úy Nguyễn Đức Tài (sinh năm 1985).
Hai sĩ quan khác đang được cấp cứu tại Bệnh viên Việt Đức là Trung úy Lê Anh Tuấn (sinh năm 1983) và Trung úy Hà Quang Hưng (sinh năm 1984).
Nguyên nhân ban đầu được xác định là do xe CSGT chạy với tốc độ cao, trên 160 km/h. Do đường trơn, xe bị mất lái đâm vào chiếc xe ben đang dừng đổ sỏi trên đường.

 

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.